Kirin 9000s đột phá vượt bậc với công nghệ chip 14nm tiến tiến

Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là có sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm. Ban đầu được cho rằng chip này sử dụng quy trình sản xuất 7 nm, nhưng các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions đã khẳng định rằng Kirin 9000s thực tế sử dụng quy trình 14 nm của SMIC. Tuy nhiên, Huawei có phần nâng cấp đáng kể hiệu suất của chip, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý 7 nm. Vẫn còn nhiều bí mật về công nghệ này chưa được tiết lộ.

Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro: Sự cải tiến đáng kể

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Fomalhaut Techno Solutions, chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro được đánh giá là một sự cải tiến đáng kể so với công nghệ chip 14 nm, tiến gần hơn đến quy trình sản xuất 7 nm.

Phân tích của chuyên gia

Khi Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8, họ giữ bí mật về thông tin liên quan đến chipset sử dụng trong sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia tại TechInsights tiến hành phân tích, họ phát hiện rằng chip này được sản xuất tại một trong những nhà máy đúc lớn nhất tại Trung Quốc và sử dụng quy trình sản xuất 7 nm. Thông tin này đã tạo sự xôn xao trong cộng đồng người dùng Trung Quốc và đặt ra câu hỏi về khả năng vi phạm của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ trong quá trình sản xuất chip.

Gợi ý  Cách diệt virus trên điện thoại tối nhất cho người dùng
Huawei ra mắt điện thoại Mate 60 Pro vào cuối tháng 8
Chip Kirin 9000s trên Huawei Mate 60 Pro: Sự cải tiến đáng kể

Phân tích của Fomalhaut Techno Solutions

Tuy nhiên, theo thông tin từ SCMP (South China Morning Post), ông Minatake Mitchell Kashio, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu điện tử Fomalhaut Techno Solutions tại Nhật Bản, đã tháo rời và phân tích thiết bị, kết luận rằng CPU của Kirin 9000s thực tế được sản xuất bằng quy trình 14 nm của SMIC. Ông Kashio cho rằng công ty Trung Quốc đã sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để cải thiện hiệu suất của chip này, đưa nó gần sát cấp độ của các bộ xử lý được sản xuất theo quy trình 7 nm.

Như chúng ta đã biết, quy trình sản xuất chip càng nhỏ thì hiệu suất của chip càng cao, bởi vì nó cho phép chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trong một chip. Vì vậy, chip 7 nm thường có hiệu suất và công nghệ tiên tiến hơn so với chip 14 nm. Vào tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng đã tuyên bố rằng chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có khả năng sản xuất chip 7 nm “ở quy mô lớn”

Kirin 9000s cải tiến mới trong việc sử dụng công nghệ chip 14nm - Kirin 9000s
Phân tích của Fomalhaut Techno Solutions

Giấu bí mật công nghệ

Mặc dù Fomalhaut Techno Solutions đã phủ nhận rằng Kirin 9000s được sản xuất theo quy trình 7 nm, họ không tiết lộ chi tiết về cách mà Huawei hoặc SMIC đã áp dụng để nâng cấp một chip 14 nm gần đến 7 nm. Ông Kashio cho biết rằng còn rất nhiều bí mật ẩn sau công nghệ của Kirin 9000s.

Gợi ý  iPhone Lock là gì? Có nên cân nhắc việc mua iPhone 15 Series Lock

Tính năng của chip Kirin 9000s

Kirin 9000s là một chip ARM tiên tiến với hỗ trợ cho 8 nhân và khả năng siêu phân luồng. Bộ vi xử lý này bao gồm một nhân chính với tốc độ 2,62 GHz, ba nhân trung bình với tốc độ 2,14 GHz và bốn nhân tiết kiệm điện.